Cô gái đam mê công tác xã hội, thiện nguyện

Thứ tư - 06/01/2021 09:40 575 0
Thân thiện, đầy tự tin và hoạt bát là ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc với Lại Thị Mai Trâm (SN 1993), ở bon U2, thị trấn Ea T’ling (Chư Jút). Bên cạnh vai trò là giảng viên của Trung tâm Bảo trợ-dạy nghề và tạo việc làm cho người tàn tật TP. Hồ Chí Minh, Mai Trâm còn là tình nguyện viên đầy nhiệt huyết khi tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội, những dự án tình nguyện vì cộng đồng.

2729 xh 1

Lại Thị Mai Trâm là thành viên tích cực tham gia các chương trình, dự án hỗ trợ trẻ em, người khuyết tật, yếu thế trong xã hội

Đến với công tác xã hội như một cái duyên

Ngày còn đi học THPT, trong một lần tình cờ, Mai Trâm được gặp gỡ và nói chuyện với một người chị đang thuyết trình trong một cuộc thi do địa phương tổ chức. Hỏi ra mới biết chị học ngành công tác xã hội, một cụm từ còn khá mới mẻ với cô học trò nơi vùng cao.

Qua tìm hiểu, Mai Trâm như bị cuốn hút và quyết tâm theo học ngành học đầy tính nhân văn và năng động này. Sau những cố gắng, Mai Trâm đã trở thành sinh viên ngành Công tác xã hội (Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng).

Với sức trẻ, sự nhiệt tình và tấm lòng nhân ái, Mai Trâm nhanh chóng hòa nhập vào môi trường sinh viên năng động, với nhiều hoạt động ý nghĩa vì cộng đồng. Không chỉ học giỏi, Mai Trâm còn là một trong những sinh viên năng động trong công tác đoàn, kiêm vai trò là chủ nhiệm Câu lạc bộ Ngôn ngữ ký hiệu STC (Đà Nẵng). Dưới sự dẫn dắt của Mai Trâm, CLB đã có nhiều hoạt động khơi dậy lòng tin cho nhiều người khiếm thính, giúp họ hòa nhập tốt với cộng đồng và xóa bỏ khoảng cách của xã hội đối với những người khuyết tật.

Không những thế, Mai Trâm kiêm khá nhiều vai trò trong các hội nhóm, tổ chức tình nguyện vì cộng đồng và hiện là thành viên “Diễn đàn tuổi trẻ Tây Nguyên”- một diễn đàn kết nối những bạn trẻ đang sinh sống, học tập ở trong và ngoài nước hướng tới các hoạt động vì Tây Nguyên…

Tình nguyện viên tích cực

Mai Trâm từng tham gia khá nhiều dự án và đạt nhiều giải thưởng, giấy chứng nhận tại các cuộc thi. Đầu tiên, phải kể đến những dự án về giúp phát triển và bảo vệ nguồn nước. Theo đó, nhóm của Mai Trâm đã giành giải nhất cuộc thi Hành động vì nguồn nước năm 2015 do Trung tâm Quy hoạch và điều tra nguồn tài nguyên nước quốc gia thuộc Bộ Tài nguyên - Môi trường phối hợp với Đại sứ quán Isarel tại Việt Nam tổ chức. Từ dự án này, Trâm và các bạn đã tổ chức các chương trình dạy học với chủ đề tuyên truyền bảo vệ nguồn nước cho học sinh tiểu học ở nhiều trường trên địa bàn Huế, Đà Nẵng và đặc biệt là trên quê hương Đắk Nông của mình.

2729 xh 3

Mai Trâm (ở giữa, hàng đầu) cùng các bạn trong chương trình "Em vẽ tương lai" được tổ chức tại Trường Tiểu học Nguyễn Đình Chiểu, xã Tâm Thắng (Chư Jút)

Với sự quan tâm đặc biệt đến nhóm người yếu thế trong xã hội, Mai Trâm cùng các bạn đã lập Dự án Hành trình không lời, nhằm nâng cao năng lực cho thanh niên khiếm thính về chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục. Dự án của nhóm Mai Trâm là 1 trong 6 sáng kiến tiêu biểu đạt giải tại cuộc thi “Đề xuất sáng kiến truyền thông tiếp cận dịch vụ và thông tin về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên 2015” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Quỹ dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam tổ chức.

Nói về công việc, Mai Trâm cho biết: “Tôi rất thích tham gia các công tác xã hội và muốn đóng góp nhiều hơn nữa sức mình cho các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, nhất là các hoạt động tại Tây Nguyên. Vì đam mê, nên tôi luôn cố gắng sắp xếp thời gian, công việc để có thể làm được nhiều hơn nữa cho các em nhỏ, những người khiếm thính, yếu thế để góp phần tạo sự công bằng trong xã hội”.

Bài, ảnh: Đặng Hiền

Nguồn tin: Báo Đắk Nông Online: