"

Cô gái “mê” hiến máu tình nguyện

Thứ tư - 06/01/2021 09:45 1.531 0
“Mê” hiến máu là cách mà người thân, bạn bè và những người xung quanh nói về chị Nguyễn Thị Thuyến, sinh năm 1982 ở xã Đắk Wil (huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông). Đã nhiều năm qua, chị Thuyến lặng thầm chia sẻ những “giọt máu đào” giúp ngành Y tế cứu sống nhiều người bệnh cần được truyền máu. Đối với chị, hiến máu cứu người đã trở thành niềm vui và "mạch sống" của bản thân.
3069 xh 2

Chị Thuyến vui vẻ trong một lần hiến máu tình nguyện

Niềm hạnh phúc  từ việc hiến máu cứu người

Năm 2003, chị đã gắn bó với công tác hiến máu từ những ngày còn là sinh viên Học viện Hành chính quốc gia TP.HCM. Sau khi tốt nghiệp đại học, chị về công tác tại huyện Cư Jút. Những năm đầu, do nhiều nguyên nhân khách quan, chị không có điều kiện để hiến máu và mãi đến năm 2014, chị mới có thể tham gia hiến máu tình nguyện. Kể từ đó, mỗi khi huyện Cư Jút có đợt kêu gọi hiến máu tình nguyện thì chị đều hăng hái tham gia.

Khi về làm công tác tại xã Đắk Wil, đối với công việc, hoạt động phong trào, đặc biệt là các phong trào tình nguyện chị tham gia hết mình. Có những hôm, biết được lịch hiến máu tại nơi khác, chị lo sắp xếp công việc trước để dành thời gian hôm đó đi tham gia hiến máu.

3069 xh 3

Chị Thuyến còn là một người đam mê nghiên cứu, sôi nổi tham gia các cuộc thi viết, phong trào địa phương

Nhiều lần từ 4 giờ sáng, chị đi cả trăm cây số đến các huyện Đắk Mil, Đắk Song, Krông Nô hay thị xã Gia Nghĩa để chia sẻ những giọt máu của mình. Hầu như trong các đợt hiến máu đó, chị là một trong những người đầu tiên có mặt. Mỗi lần viết trong đơn hiến máu, chị đều đăng ký ở mức cao nhất là 350ml. Sau mỗi lần hiến máu, chị cảm thấy như được nhận về niềm vui chia sẻ và tinh thần thoải mái hơn, cơ thể cũng cảm thấy khỏe khoắn lạ thường. Chị kể, nhiều khi đăng ký xong, bác sĩ đoán được mình khai sai cân nặng, không cho hiến nhiều máu như đã đăng ký vì sợ ảnh hưởng sức khỏe…

Chị Thuyến tâm sự, một lần hiến máu có thể giúp được nhiều người bệnh, đặc biệt là những trường hợp khẩn cấp. Vì thế, cứ đều đặn 3 tháng một lần chị lại đi hiến máu. Những dịp đến Thành phố Hồ Chí Minh, Thuyến lại tranh thủ đến các cơ sở y tế để được hiến máu. Đến nay, Thuyến đã hơn 20 lần tham gia hiến máu nhân đạo cứu người.

Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp

Xuất phát từ tấm lòng nhân ái, việc hiến máu tình nguyện của chị Thuyến là một nghĩa cử cao đẹp, có sức lan tỏa mạnh mẽ, giúp phong trào hiến máu nhân đạo ở địa phương phát triển sâu rộng. Những năm qua, chị đã vận động hơn 1.500 lượt người thân, bạn bè và mọi người xung quanh cùng tham gia hiến máu cứu người.

3069 xh 4

Chị Thuyến trong chương trình tôn vinh người hiến máu tình nguyện

Đã 7 lần tham gia hiến máu tình nguyện nhưng khi nói đến việc này, chị Hoàng Thị Công, cán bộ xã Đắk Wil (Cư Jút) đều nhắc đến Thuyến – người “dẫn đường chỉ lối” cho mình đầu tiên.

Chị Công tâm sự: “Chị em trong xã cũng nhiều người đi hiến máu tình nguyện rồi. Người ít thì đôi ba lần, nhiều thì hơn chục lần. Trước đây chị em cũng e ngại việc đi hiến máu vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc. Nhưng từ khi Thuyến tư vấn, chỉ dẫn cách chăm sóc sức khỏe và theo dõi lịch trình hiến máu thì nhiều người cũng nhiệt tình tham gia. Qua Thuyến, mọi người biết được cơ thể mỗi người có thể hiến máu sau ba tháng một lần và việc hiến máu không ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân. Nhiều chị em sau khi đi hiến giống như được “thay máu”, “thay da đổi thịt” và đẹp ra!

Cũng như chị Công, anh Nguyễn Đình Trung ở thôn Đồi Mây, xã Đắk Wil cũng là một trong những người được Thuyến vận động hiến máu. Mấy năm nay, việc hiến máu của anh đã trở thành thói quen. Mỗi năm, anh đi hiến máu 1 đến 2 lần tại địa phương. Anh Trung chia sẻ: “Trong mọi phong trào địa phương, chị Thuyến tham gia với tinh thần, trách nhiệm rất cao và tạo được sức lan tỏa, nhất là phong trào hiến máu nhân đạo”.

3069 xh 5

Chị Thuyến nhận Bằng khen của Bộ Y tế vì những cống hiến trong phong trào “Hiến máu tình nguyện”

Với những cống hiến của mình, hằng năm, chị luôn được các cấp, ngành địa phương tuyên dương, khen thưởng. Vừa qua, chị là một trong 100 người được Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện tôn vinh, biểu dương vì những cống hiến trong phong trào “Hiến máu tình nguyện” năm 2019. Thuyến chia sẻ, trong chuyến đi tuyên dương vừa qua, được gặp gỡ nhiều cá nhân tham gia hiến máu tiêu biểu, chị cảm thấy đóng góp của bản thân còn rất nhỏ bé. Trong thâm tâm chị luôn ghi nhớ câu nói của một cá nhân tiêu biểu đã hơn 70 tuổi nhưng đã hiến máu hơn 70 lần nói rằng: “Khi nào bác sĩ không cho hiến máu nữa thì mới thôi”!

Bài, ảnh: Mẫn Doanh

Nguồn tin: Báo Đắk Nông Online:

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

vb
tc
cb
qh
thu
cd
at
tt
dt
kt
bm
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay1,162
  • Tháng hiện tại25,624
  • Tổng lượt truy cập477,757
Cổng TTĐT
emc
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây