"

Lúa thơm RVT ở xã Ea Pô sinh trưởng bất thường, giảm năng suất

Thứ tư - 06/01/2021 09:04 861 0
Vụ lúa hè thu năm 2020, người dân xã Ea Pô (Cư Jút) sử dụng giống lúa thơm RVT do Công ty Cổ phần tập đoàn giống cây trồng Việt Nam địa chỉ tại Hà Nội cung ứng. Tuy nhiên, trong quá trình sinh trưởng, cây lúa có nhiều biểu hiện bất thường, khi thu hoạch đạt năng suất thấp. Nhiều người dân nghi ngờ có thể do giống lúa kém chất lượng.
Lúa thơm RVT ở xã Ea Pô sinh trưởng bất thường, giảm năng suất

Ông Lục Văn Núi ở thôn Thanh Tâm, xã Ea Pô có 2 sào trồng lúa nước và năm nào cũng mua giống lúa thơm RVT do Công ty Cổ phần tập đoàn giống cây trồng Việt Nam sản xuất. Để gieo sạ lúa trên diện tích 2 sào, ông mua 2 bao lúa giống với trọng lượng mỗi bao 10 kg và thực hiện đúng như hướng dẫn của nhà cung cấp giống. Sau khi gieo sạ, ban đầu lúa phát triển rất tốt, cây khỏe, để nhánh rất nhanh, nên ông rất mừng, hi vọng năm nay cho vụ mùa bội thu.

3412 kt 6

Giống lúa cao bất thường, khi chín hạt có râu dài 2-3 cm

Tuy nhiên, khi ruộng lúa bắt đầu thời kỳ trổ bông, ông phát hiện ra điều khác lạ, đó là khoảng 50% diện tích lúa trổ sớm hơn 10 ngày, cây cao hơn so với bình thường khoảng 20 cm. Ban đầu, ông Núi nghi ngờ đây có thể là do giống lúa địa phương, do quá trình thu hoạch từ vụ trước, máy gặt lúa làm vương vãi đến ruộng, dẫn đến tình trạng kể trên. Sau đó, ông tiến hành cắt bỏ, nhưng khi cắt bỏ xong, những gốc bị cắt lại tiếp tục đẻ nhánh và trổ bông. Do cây phát triển nhanh và trổ bông gần với thời điểm cả ruộng đang trổ bông đều nên ông đành chấp nhận để lại, vì sợ lội xuống ruộng cắt sẽ ảnh hưởng năng suất sau này.

3412 kt 7

Ruộng lúa có nhiều lớp cao thấp

Ông Lục cho biết: “Đến thời điểm này, diện tích 2 sào lúa, tôi đã thu hoạch xong và sản lượng đạt 1 tấn, so với các năm khác giảm 1 tấn. Những nhánh thóc vượt cao hơn, có râu dài khoảng 2 cm, đưa thóc ra chà xát để nấu cơm thì khoảng 70% là hạt có màu đen, nâu, cơm cứng không thể ăn được. Điều này làm tôi nghi ngờ về giống lúa, bởi mùa trước, cả một vùng ruộng đều do một máy gặt, nhưng ruộng bị, ruộng không”.

3412 kt 8

Khi chà xát, gạo có nhiều hạt sẫm màu

Tương tự, bà Hà Thị Trâm ở thôn Thanh Tâm cũng có 2 sào sử dụng giống lúa thơm RVT và bị tình trạng như đã nói trên. Bà Trâm cho hay: “Gia đình tôi mua 20 kg giống lúa này về gieo sạ. Khi lúa trưởng thành, phát hiện cây lên không đều, cao thấp lẫn lộn, tôi cắt bỏ 3 lần những cây lúa cao hơn so với bình thường. Vì nhiều nên không thể cắt hết, khi những cây còn sót lại trổ bông, hạt chín rất nhanh và dễ rụng, gió hoặc người đi qua chỉ cần vướng vào chân là rụng hạt. Tôi cũng như bà con ở đây lo lắng mùa tới sẽ còn giảm năng suất, vì khi rụng xuống, giống lúa này mọc lại rất cao”.

3412 kt 9

Bao bì giống lúa các hộ dân đã sử dụng trong vụ hè thu

Qua tìm hiểu, hầu hết người dân trên địa bàn xã đều sử dụng giống lúa thơm RVT, nhưng hiện tượng lúa mọc cây cao cây thấp như gia đình ông Núi và bà Trâm xảy ra ở khoảng 20 hộ dân, với tổng diện tích ước tính ban đầu khoảng 4 ha. Các hộ dân mua loại giống này từ các đại lý bán lẻ trên địa bàn xã.

Về vấn đề này, ông Đinh Công Xoan, Chủ tịch UBND xã Ea Pô cho biết: "Địa phương có nhận được thông tin từ người dân phản ánh về tình trạng lúa mọc nhiều lớp. Việc xảy ra tình trạng này chắc chắn sẽ giảm năng suất mùa vụ này, ảnh hưởng đến mùa vụ sau vì giống lúa sinh trưởng bất thường này rụng xuống sẽ mọc lên. Biện pháp trước mắt, xã hướng dẫn bà con xử lý đất thật kỹ, thường xuyên thăm đồng để khi phát hiện là cắt bỏ. Để làm rõ được nguyên nhân này, cơ quan chuyên môn cần vào cuộc xác định do giống lúa hay do nguyên nhân nào khác dẫn đến sự việc nêu trên".

Bài, ảnh: Phạm Khánh

Nguồn tin: Báo Đắk Nông Online:

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

vb
tc
cb
qh
thu
cd
at
tt
dt
kt
bm
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay1,709
  • Tháng hiện tại26,882
  • Tổng lượt truy cập479,015
Cổng TTĐT
emc
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây