Đắk Nông: Phát hiện thêm một hộ dân nuôi nhốt kỳ đà vân quý hiếm

Thứ năm - 03/06/2021 05:26 605 0
Đắk Nông: Phát hiện thêm một hộ dân nuôi nhốt kỳ đà vân quý hiếm

Công an tỉnh Đắk Nông vừa phát hiện thêm một hộ dân tàng trữ 3 cá thể động vật quý hiếm, trong đó có 2 con kỳ đà vân.

Lực lượng chức năng thả 17 con kỳ đà vân về với tự nhiên

Ngày 27/5, nguồn tin từ Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, đang củng cố hồ sơ để xử lý hành vi tàng trữ trái phép 3 cá thể động vật hoang dã đối với hộ gia đình bà Nguyễn Thị Xuân (trú tại thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút).

Trước đó, ngày 25/5, lực lượng công an đã bắt quả tang bà Xuân đang nuôi nhốt 1 con rắn hổ mang, 2 con kỳ đà vân.

Bà Xuân không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc cũng như giấy phép nuôi nhốt 3 cá thể động vật hoang dã này.

Hổ mang chúa và kỳ đà vân đều là động vật nằm trong “sách đỏ”, nhóm IB, với mức độ cực kỳ nguy cấp, cần được bảo vệ để tránh nguy cơ tuyệt chủng.

Trước đó, Cơ quan điều tra huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông đã khởi tố vụ án hình sự để điều tra, xử lý một hộ dân nuôi giữ trái phép 17 con kỳ đà vân, là loài động vật được xếp vào danh mục nguy cấp, quý hiếm.

Theo đó, cơ quan công an phát hiện hộ ông Nguyễn Văn Quyết (SN 1977, trú tại thôn 7, xã Đăk D’rông) đang nuôi 17 con kỳ đà trên.

Kết luận giám định động vật của Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật thể hiện, 17 con kỳ đà vân có tên khoa học Varanus nebulosus thuộc Nhóm IB (danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm), ban hành kèm theo Nghị định số 06/2019/NĐ-CP, ngày 22/01/2019 của Chính phủ.

VŨ LONG