"

Nông dân Ea Pô được tư vấn bán nông sản hiệu quả

Thứ ba - 25/04/2023 03:26 430 0
Từ năm 2019 đến nay, HTX Sản xuất TM-DV Bình Minh, xã Ea Pô (Cư Jút), đã tư vấn cho các thành viên bán các loại sản phẩm nông nghiệp. Cách làm này đã giúp bà con có đầu ra tốt hơn, tăng lợi nhuận.

HTX Sản xuất TM-DV Bình Minh hiện có 289 nông dân là thành viên, hộ nông dân liên kết trồng 305 ha hồ tiêu theo các tiêu chuẩn nông sản sạch. Mỗi năm, HTX thu mua khoảng 450 tấn hồ tiêu của thành viên, nông dân.

Nhiều năm qua, nông dân thường ồ ạt bán nông sản ngay sau khi thu hoạch, giá thường không ổn định, giảm mạnh, thiệt hại kinh tế khá lớn. Do đó, HTX nhận thấy cần phải có sự tư vấn bán hàng cho bà con.

Ông Lê Anh Sơn, Giám đốc HTX cho biết: "Cứ đến mùa thu hoạch, nông dân lại ồ ạt bán nông sản. Giai đoạn này, nguồn cung quá dồi dào, trong khi nhu cầu không thay đổi. Điều này khiến cho nông dân bị ép giá, hạ giá sản phẩm”.

333(2).jpg
Từ năm 2019 đến nay, HTX Sản xuất TM-DV Bình Minh đã tư vấn giúp nông dân bán hồ tiêu hiệu quả hơn

Trước thực tế này, HTX đã tư vấn cho nông dân cách bán hàng để nâng cao hiệu quả kinh tế. Trong số 289 thành viên, HTX đã chia thành 10 nhóm để bán hàng.

HTX đã tuyên truyền cho nông dân kỹ năng bán hàng với thông điệp “Cần đến đâu bán đến đấy” chứ không bán ồ ạt trong giai đoạn thu hoạch.

Cũng theo ông Sơn, HTX tư vấn cho nông dân không nên gửi hồ tiêu nói riêng, nông sản nói chung ở các đại lý. Bà con nên cất giữ tại gia đình.

Ông Sơn phân tích, khi nông dân gửi nông sản tại đại lý A, sau đó đại lý A lại gửi hàng sang đại lý B. Tất cả được họ tập kết hàng về kho lớn. Khi nông dân và các đại lý gửi hàng như thế, các công ty xuất khẩu nắm được số lượng, chất lượng hàng hóa. Tức là họ nắm rất rõ nguồn cung và từ đó họ dễ ép giá.

“Nếu mỗi nông dân cất nông sản ở trong nhà, các công ty khó kiểm soát được nguồn cung. Khi công ty xuất khẩu đã chốt số lượng hàng bán cho đối tác, nhưng không kiểm soát được nguồn cung, buộc họ phải đẩy giá lên để người dân bán hàng. Khi đó nông dân mới được hưởng lợi”, ông Sơn phân tích.

222(2).jpg
HTX Sản xuất TM-DV Bình Minh tư vấn, giúp nông dân trồng hồ tiêu theo các tiêu chuẩn sạch để nâng cao giá trị kinh tế

Ông Hoàng Văn Chiến, ở xã Ea Pô cho biết, tham gia vào HTX, ông được tư vấn, hướng dẫn quy trình sản xuất hồ tiêu theo tiêu chuẩn sạch và cách bán hàng sao cho hiệu quả.

Trước đây, cứ thu hoạch xong hồ tiêu là ông bán hết. Từ khi được HTX tư vấn, khi nào thấy cần tiêu dùng và giá cao ông mới mang sản phẩm ra bán.

Ngoài ra, HTX cũng tư vấn cho nông dân không nên gửi hồ tiêu, nông sản khác ở các đại lý. "Thực tế, nhiều hộ dân sau khi thu hoạch đã gửi nông sản tại đại lý và bị mất trắng do đại lý làm ăn thua lỗ hoặc bỏ trốn”, ông Chiến cho biết.

Ông Hoàng Văn Tướng, cũng ở xã Ea Pô, cho biết, HTX nắm rõ thông tin thị trường. Những thời điểm giá hồ tiêu cao, HTX chủ động tư vấn cho thành viên nên bán sản phẩm và số lượng cụ thể.

Bà con được HTX thu mua sản phẩm cao hơn giá thị trường. Đối với sản phẩm hồ tiêu đạt các tiêu chuẩn, bà con còn được HTX thưởng thêm từ 500 -1.5000 đồng/kg.

Ngoài ra, nông dân còn được HTX tư vấn không nên gửi nông sản ra các đại lý. Bởi điều đó có thể mất tài sản khi đại lý phá sản hoặc bỏ trốn, cố tình chiếm đoạt...

Theo Liên minh HTX tỉnh, cách HTX Sản xuất TM-DV Bình Minh tư vấn đã giúp nông dân bán nông sản đúng thời điểm, hiệu quả kinh tế được nâng lên. Đây là cách làm hay, đang được các HTX áp dụng để xây dựng uy tín, nâng cao hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Tác giả bài viết: Thanh Nga

Nguồn tin: Báo Đắk Nông Online

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

vb
tc
cb
qh
thu
cd
at
tt
dt
kt
bm
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay1,578
  • Tháng hiện tại33,914
  • Tổng lượt truy cập408,689
Cổng TTĐT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây