"

Xây dựng một loạt công trình cấp nước, người dân Ea Pô vẫn... thiếu nước

Thứ tư - 06/01/2021 09:08 721 0
Những năm gần đây, nhiều công trình cấp nước sinh hoạt tập trung trên địa bàn xã Ea Pô (Cư Jút) liên tục hư hỏng, không thể vận hành, khiến nhiều hộ dân địa phương không có nước hợp vệ sinh sử dụng.

Nhiều công trình bị "đắp chiếu"

Công trình cấp nước tập trung tại thôn Trung Sơn, xã Ea Pô do Chính phủ Đan Mạch tài trợ được xây dựng từ năm 2004. Theo ông Đinh Văn Chanh, ở thôn Trung Sơn, chỉ sau 2 năm vận hành, công trình này đã ngưng hoạt động do hư hỏng một số tuyến ống. Sau nhiều năm ngừng hoạt động, công trình đã trở nên hoang hóa, không thể phục hồi.

3241 kt 7

Được đầu tư với kinh phí 10 tỷ đồng nhưng công trình cấp nước xã Ea Pô hiện đang trong tình trạng “đắp chiếu”

Cũng được xây dựng vào năm 2004, công trình cấp nước sạch thôn Quyết Tâm, xã Ea Pô nằm trong tình trạng “đắp chiếu” nhiều năm nay. Theo Trưởng thôn Quyết Tâm Nông Văn Hoàn, công trình này hư hỏng nhanh chóng chỉ sau một thời gian ngắn đưa vào sử dụng. Người dân vì thế mà thiếu nước sinh hoạt, phải dùng nước giếng. Sau nhiều năm bỏ hoang, giờ đây không còn ai nhớ tới công trình này nữa.

Tại thôn Thanh Sơn và thôn Nam Tiến, xã Ea Pô, cũng có 2 công trình cấp nước tập trung được xây dựng vào năm 2007 đã ngưng hoạt động do máy bơm nước và một số tuyến ống bị hư hỏng. Sau một thời gian được chính quyền địa phương cố gắng vận hành, công trình vẫn không phát huy được hiệu quả và nhanh chóng hư hỏng, rơi vào tình cảnh bỏ hoang.

Tiếp tục xây mới rồi... bỏ hoang

Trước thực trạng nhiều công trình cấp nước bị "đắp chiếu" và người dân thiếu nguồn nước hợp vệ sinh, mới đây, xã Ea Pô lại tiếp tục được đầu tư xây dựng một công trình cấp nước tập với quy mô, công suất lớn. Công trình này có tổng kinh phí đầu tư 10 tỷ đồng từ vốn ngân sách, do Ban Quản lý dự án Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Sở Nông nghiệp - PTNT) làm chủ đầu tư.

Với quy mô cấp nước sạch cho trên 700 hộ dân trong xã, công trình được kỳ vọng sẽ thay thế các công trình kém hiệu quả trước đó. Giữa năm 2019, công trình này đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Nhưng theo UBND xã Ea Pô, chỉ một thời gian ngắn, công trình đã gặp trục trặc và không thể vận hành nhiều tháng nay. Không có kinh phí khắc phục, UBND xã Ea Pô đã kiến nghị UBND huyện Cư Jút xin ý kiến chỉ đạo.

3241 kt 8

Các công trình cấp nước tại Ea Pô hư hỏng, ngừng hoạt động đang gây nên tình trạng lãng phí nguồn lực đầu tư từ ngân sách

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Cư Jút Nguyễn Anh Tú, đối với xã vùng sâu như Ea Pô, các công trình cấp nước tập trung có ý nghĩa rất quan trọng. Riêng công trình cấp nước tập trung xã Ea Pô được đầu tư bài bản, kinh phí lớn và giúp nâng cao tỉ lệ người dân sử dụng nước sạch, góp phần giúp xã đạt chuẩn xã nông thôn mới vào năm 2020. Mới đây, UBND huyện Cư Jút đã chỉ đạo UBND xã Ea Pô khẩn trương khắc phục sự cố của công trình.

Ông Tú cho hay: Hiện chúng tôi đã yêu cầu Ban Quản lý dự án và Phát triển quỹ đất huyện rà soát kỹ các công trình cấp nước hư hỏng tại Ea Pô và có phương án khắc phục. Riêng đối với công trình cấp nước tập trung mới được xây dựng, huyện đã yêu cầu UBND xã Ea Pô kiện toàn lại bộ máy quản lý, lựa chọn những người có tâm huyết, có trình độ để sớm khắc phục sự cố, đưa công trình vận hành. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cần tiếp tục tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia kết nối, sử dụng nước bảo đảm vệ sinh để công trình hoạt động bền vững, có hiệu quả.

Bài, ảnh: Lê Phước

Nguồn tin: Báo Đắk Nông Online:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

vb
tc
cb
qh
thu
cd
at
tt
dt
kt
bm
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay1,063
  • Tháng hiện tại25,342
  • Tổng lượt truy cập441,499
Cổng TTĐT
emc
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây