"

Ea Pô bảo tồn văn hóa gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Thứ ba - 25/04/2023 04:04 705 0
Những năm qua, phong trào văn nghệ quần chúng tại xã Ea Pô (Cư Jút) luôn được quan tâm phát triển, thu hút đông đảo người dân tham gia tập luyện, biểu diễn giao lưu. Qua đó, tạo sân chơi giải trí lành mạnh, gắn kết cộng đồng góp phần bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Gìn giữ nét văn hóa dân tộc

Câu lạc bộ văn hóa Thái thôn Phú Sơn được thành lập và duy trì từ nhiều năm nay. Những điệu nhảy sạp, khua luống, múa xoè… mang đậm bản sắc văn hóa người Thái luôn được các thành viên lựa chọn luyện tập, biểu diễn...

Chị Hà Thị Soan, thành viên CLB văn hóa Thái thôn Phú Sơn cho biết: “Văn hóa của người Thái khá đặc sắc, nó thể hiện tính cộng đồng và không khí nhộn nhịp. Khi mới vào Đắk Nông lập nghiệp, cuộc sống khó khăn nên bà con mình chưa có điều kiện tập luyện và phát huy. Khi cuộc sống ổn định,  được nâng lên, cộng đồng người Thái  bắt đầu phục dựng các giá trị văn hóa của dân tộc mình, nhất là các làn điệu múa xòe, múa sạp, múa chai...”.

Những tiết mục mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Thái luôn được các đội văn nghệ xã Ea Pô luyện tập, biểu diễn

Còn bà Cao Thị Quy cho hay: “Mặc dù bận rộn với công việc nương rẫy nhưng với niềm đam mê ca hát, các thành viên trong đội luôn nhiệt tình, tích cực hoạt động. Thông qua các buổi tập luyện văn nghệ, chị em còn tâm sự với nhau, tuyên truyền kiến thức pháp luật, kinh nghiệm phát triển kinh tế gia đình. Chúng tôi rất vui khi nhận được sự quan tâm của các cấp chính quyền đối với hoạt động văn nghệ cũng như gìn giữ bản sắc văn hóa của người Thái”.

Gắn văn hóa với phát triển du lịch cộng đồng

Để động viên, khích lệ phong trào văn nghệ quần chúng, cấp ủy, chính quyền xã Ea Pô luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động văn hóa văn nghệ. Hiện nay,  tất cả các thôn, buôn trên địa bàn đều thành lập đội văn nghệ và duy trì sinh hoạt thường xuyên. Mỗi đội đều có từ 5 đến 10 thành viên với nhiều độ tuổi khác nhau và sinh hoạt dựa trên tinh thần tự nguyện. Mặt khác, hằng năm, xã dành một phần kinh phí từ ngân sách hỗ trợ các đội văn nghệ của xã mua sắm dụng cụ, thuê trang phục biểu diễn...

Vào các ngày lễ, tết hoặc sự kiện quan trọng, xã đều tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân trên địa bàn. Tuy là những tiết mục “cây nhà lá vườn” nhưng các diễn viên không chuyên luôn thể hiện hết mình, mang đến cho người xem nhiều cung bậc, cảm xúc mới lạ.

Vào các ngày lễ, tết hoặc sự kiện quan trọng, xã Ea Pô đều tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ

Theo ông Đinh Công Xoan, Chủ tịch UBND xã Ea Pô, các hoạt động văn nghệ tạo không khí vui tươi, phấn khởi, tăng cường tình đoàn kết cộng đồng. Mặt khác, thông qua đó tạo điều kiện cho nhiều diễn viên quần chúng có cơ hội được thể hiện năng khiếu múa, hát, giúp xã phát hiện và bồi dưỡng những hạt nhân có năng khiếu để làm nòng cốt trong các phong trào văn nghệ của xã.

Đặc biệt, cộng đồng người Thái trên địa bàn xã Ea Pô còn lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống độc đáo, giàu bản sắc. Sự phong phú và độc đáo trong văn hóa dân tộc Thái được biểu hiện trong mọi mặt của đời sống hằng ngày từ trang phục, nhà ở, ẩm thực đến lao động sản xuất và các nghi thức, lễ hội… Đây là một trong những lợi thế để địa phương phát triển du lịch cộng đồng, với những hoạt động trải nghiệm đời sống văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.

Hiện nay, địa phương đang phối hợp với Ban quản lý Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông xây dựng phương án hướng dẫn bà con xúc tiến các bước cần thiết như xây dựng quy chế hoạt động của ban quản lý du lịch cộng đồng; nội quy về hoạt động du lịch cộng đồng; xây dựng chương trình nghệ thuật truyền thống phục vụ khách tham quan; thiết kế các sản phẩm lưu niệm từ nghề dệt thổ cẩm để phục vụ nhu cầu mua sắm của du khách.

Tác giả bài viết: Mỹ Hằng - Dương Phong

Nguồn tin: Báo Đắk Nông Online

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

vb
tc
cb
qh
thu
cd
at
tt
dt
kt
bm
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay1,063
  • Tháng hiện tại25,297
  • Tổng lượt truy cập441,454
Cổng TTĐT
emc
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây