"

Khai mạc Hội nghị tập huấn Chuyển đổi số và diễn tập thực chiến an toàn thông tin mạng năm 2023

Thứ sáu - 06/10/2023 10:43 740 0
Sáng ngày 02/10/2023, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Trung tâm Công nghệ số quốc gia, Cục Chuyển đổi số tổ chức khai mạc Hội nghị tập huấn Chuyển đổi số và Diễn tập thực chiến an toàn thông tin mạng tỉnh Đắk Nông năm 2023.
phat bieu 1638318360183455726 (1)
phat bieu 1638318360183455726 (1)

 

Tham dự Hội nghị có ông Trần Văn Thương, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, ông Nguyễn Thanh Thảo, Trưởng phòng Chính sách số, Cục Chuyển đổi số, Bộ Thông tin và Truyền thông, gần 60 học viên là chuyên trách công nghệ thông tin tại các Sở, Ngành, UBND các huyện, thành phố và là thành viên Đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng.

Ông Trần Văn Thương, TUV, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông phát biểu Khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Trần Văn Thương, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông nhận định vai trò quan trọng trong tham mưu của đội ngũ Chuyên trách CNTT đối với Chuyển đổi số của tỉnh và khi mọi hoạt động được đưa lên môi trường mạng, hình thành “hệ sinh thái số” toàn diện, từ chính quyền số, kinh tế số, giải trí số, an sinh xã hội số, giáo dục số, y tế số, nông nghiệp số ... Song song với đó thì nguy cơ mất an toàn thông tin mạng vẫn luôn tìm ẩn và tạo điều kiện cho hacker tấn công các hệ thống nêu trên. Các phương án xử lý và kỹ thuật phòng thủ truyền thống đảm bảo an tòan thông tin mạng dần trở nên không hiệu quả vì mã độc ngày càng thông minh, nay ứng dụng thêm công nghệ AI trở nên hoàn hảo để ẩn nấp và hoạt động trên môi trường mạng với thời đại của internet kết nối vạn vật. Bởi vậy hằng năm, Sở Thông tin  và Truyền thông đều xây dựng các kịch bản diễn tập, mô phỏng theo các tình huống giả định để bồi dưỡng, nâng cao kiến thức cho đội ứng cứu sự cố của tỉnh.

Đây là năm thứ hai tổ chức thực hiện “Diễn tập thực chiến” và diễn ra trên hệ thống đang vận hành, đưa toàn bộ con người, quy trình và công nghệ của tổ chức tham gia vào quá trình diễn tập, đưa đội ứng cứu vào trạng thái luôn thường trực, sẵn sàng xử lý sự cố trước các cuộc tấn công có chủ đích trong thực tế. Để chúng ta có thể “giúp các cơ quan, tổ chức giảm thiểu thiệt hại, ngay cả khi xảy ra sự cố nghiêm trọng”.

Để khoá tập huấn, bồi dưỡng Chuyển đổi số và diễn tập thực chiến năm 2023 hoàn thành các mục tiêu đã đề ra, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị Trung tâm Dữ liệu Công nghệ và Truyền thông phối hợp với Trung tâm Công nghệ số quốc gia chuẩn bị tốt các phương án phù hợp với nhu cầu thực tiễn và xu thế trong tương lai đảm bảo sự thiết thực về các phương án ứng cứu sự cố về an toàn thông tin của tỉnh Đắk Nông, có sự đánh giá sát thực kết quả diễn tập của các đội; thực hiện tốt công tác phối hợp để diễn tập đạt được kết quả cao; đảm bảo điều kiện vật chất, kỹ thuật, phổ biến, theo dõi việc chấp hành nội quy tập huấn và diễn tập; kết thúc khoá tập huấn, diễn tập cần có Tổng kết, đánh giá đúng thực chất để tham mưu UBND tỉnh có sự chỉ đạo nhằm nâng cao chất lượng hệ thống an toàn an ninh thông tin của tỉnh, phương án phối hợp nguồn lực khi có sự cố an toàn thông tin quy mô lớn xảy ra, cũng như nâng cao chất lượng các khóa tập huấn, diễn tập tiếp theo.

Về phía thành viên đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị các đồng chí tham gia tập huấn và diễn tập thực chiến chấp hành tốt nội quy của khóa tập huấn và diễn tập thực chiến đề ra. Phát huy trí tuệ tập thể, phương thức làm việc nhóm, các kịch bản phòng thủ, nắm rõ các yếu tố quy trình, công nghệ và con người đã được áp dụng vào thực tiễn khi có các sự cố xẩy ra.

Toàn cảnh Hội nghị

rong thời gian từ ngày 02/10 đến 11/10/2023, khoảng 60 thành viên chuyên trách công nghệ thông tin và thành viên đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng sẽ được trang bị những kiến thức về Chuyển đổi số và kỹ năng an toàn thông tin mạng. Qua đó, giúp cải thiện khả năng tham mưu Chuyển đổi số cũng như đối phó với các mối đe dọa mất an toàn thông tin và các hoạt động tấn công, phá hoại trên không gian mạng ngày càng phức tạp./.

Nguồn: https://daknong.gov.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

vb
tc
cb
qh
thu
cd
at
tt
dt
kt
bm
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay2,609
  • Tháng hiện tại30,840
  • Tổng lượt truy cập526,110
Cổng TTĐT
emc
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây