"

Cư Jút luân chuyển cán bộ, khắc phục cục bộ, khép kín

Thứ năm - 28/07/2022 11:38 842 0
Nhằm tránh tình trạng cục bộ, khép kín, phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ các cấp trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương, Huyện ủy Cư Jút đã thực hiện luân chuyển cán bộ gắn với bố trí một số chức danh lãnh đạo chủ chốt không phải là người địa phương, tạo điều kiện để cán bộ rèn luyện, trưởng thành và toàn diện, vững vàng hơn.Rèn luyện cán bộ qua thực tiễn

 

 

 

 

 

 

Cách đây hơn 3 năm, khi đang là Phó Chánh Văn phòng Huyện ủy Cư Jút, ông Lê Quang Hòa được luân chuyển về làm Bí thư Đảng ủy xã Ea Pô. Làm chuyên viên rồi đến phó trưởng phòng cấp huyện, ông Hòa đều làm công tác chuyên môn hẹp.

 

Vì vậy, vị trí bí thư đảng ủy xã là công việc hoàn toàn mới với rất nhiều lĩnh vực quản lý nhà nước. Mặt khác, ông Hòa không phải là người địa phương nên việc nắm bắt tình hình, tư tưởng cán bộ, người dân cũng là vấn đề khó khăn.

 

Ngay sau khi được điều động về xã, ông Hòa đã chủ động hòa nhập, tiếp cận ngay công việc. Đối với những lĩnh vực mới mẻ, ông thể hiện tinh thần cầu thị, học hỏi, đoàn kết với tập thể cán bộ, công chức, đảng viên để tháo gỡ những vướng mắc của địa phương. Từ chỗ làm quen với công việc mới, ông Hòa nỗ lực nhiều hơn để làm tốt chức trách, nhiệm vụ nên dần tạo được lòng tin trong cán bộ, đảng viên và người dân.

 

Ông Lê Quang Hòa chia sẻ: “Về công tác ở cơ sở, tiếp xúc trực tiếp hàng ngày với người dân, tôi luôn cố gắng gương mẫu, cầu thị, đặt trách nhiệm công việc lên hàng đầu cũng như có nhiều đổi mới trong quản lý điều hành. Do đó, các hoạt động của xã đã dần đi vào nền nếp, hiệu quả hơn. Đặc biệt, sự đoàn kết trong hệ thống chính trị từ xã đến thôn và sự quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương được phát huy”.

 

Phát huy vai trò người đứng đầu cấp ủy, tạo được sự đoàn kết, thống nhất cao đã góp phần tạo nên sức mạnh để Đảng bộ xã Ea Pô thực hiện thắng lợi nhiệm vụ. Tại Đại hội Đảng bộ xã Ea Pô nhiệm kỳ 2020-2025, ông Lê Quang Hòa tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy xã.

 

Bí thư Đảng ủy xã Ea Pô Lê Quang Hòa (bên trái) luôn sâu sát  cơ sở, lắng nghe người dân

 

Cuối năm 2020, xã Ea Pô về đích nông thôn mới, với tỷ lệ hộ nghèo giảm theo từng năm, kết cấu hạ tầng từng bước được hoàn thiện. Kết quả trên minh chứng cho sự đồng lòng của toàn Đảng bộ, chính quyền, người dân xã Ea Pô và không thể phủ nhận vai trò của người đứng đầu cấp ủy.

 

Ông Hòa cho biết: “Về công tác ở cơ sở là điều kiện, cơ hội để tôi rèn luyện, bồi dưỡng, phấn đấu, trưởng thành toàn diện hơn. Tôi nguyện nỗ lực hết mình để đưa Ea Pô phát triển bền vững, đời sống của người dân ngày được nâng cao hơn”.

 

Tương tự, từ Chủ tịch Hội Nông dân huyện, ông Nguyễn Văn Thiệp được luân chuyển làm Bí thư Đảng ủy xã Đắk Wil. Sau những bước đầu bỡ ngỡ, được sự quan tâm của lãnh đạo của Huyện ủy, sự đoàn kết của tập thể cán bộ xã, thôn, ông Hiệp sớm quen với vị trí, công việc.

 

Ông Thiệp chia sẻ: "Khi được luân chuyển về cơ sở, để làm tốt được nhiệm vụ của mình, bản thân tôi phải luôn nỗ lực xây dựng tinh thần đoàn kết, hòa nhập với địa phương, cơ quan, đơn vị. Tôi thường xuyên bám sát, sâu sát cơ sở để lắng nghe, thấu hiểu, chia sẻ tâm tư nguyện vọng của người dân và luôn nỗ lực học hỏi kinh nghiệm để giải quyết tốt các vấn đề ở địa phương”.

 

Luân chuyển người có triển vọng phát triển

 

Trong những năm qua, xác định công tác luân chuyển cán bộ là chủ trương quan trọng, Huyện ủy Cư Jút đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quyết liệt, với những cách làm đổi mới, phù hợp tình hình thực tế nên phát huy hiệu quả tích cực. Thông qua sự rèn luyện, thử thách ở từng vị trí, cán bộ luân chuyển thể hiện được năng lực, sở trường đáp ứng yêu cầu lãnh đạo thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

 

Công tác luân chuyển cán bộ lãnh đạo, quản lý được tiến hành một cách thận trọng, khoa học, công khai, dân chủ, bảo đảm nguyên tắc. Cán bộ được luân chuyển đều trên căn cứ quy hoạch, năng lực, sở trường của từng người và yêu cầu, nhiệm vụ của địa phương, đơn vị để xác định rõ đối tượng, phạm vi, lộ trình thực hiện, nơi luân chuyển, giải quyết tốt mối quan hệ luân chuyển với ổn định và xây dựng đội ngũ cán bộ chuyên môn.

 

Bí thư Đảng ủy xã Đắk Wil Nguyễn Văn Thiệp (bên phải) trao đổi về mô hình phát triển kinh tế trên địa bàn xã Đắk Wil

 

Theo Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Cư Jút Đậu Đình Thái, trên cơ sở kết quả quy hoạch cán bộ đã được phê duyệt và căn cứ vào tình hình thực tiễn của từng địa phương, Huyện ủy lựa chọn, giới thiệu cán bộ luân chuyển là người trẻ, có triển vọng phát triển, đáp ứng được tình hình, điều kiện của từng địa phương.

 

Trong giai đoạn 2011-2020, Ban Thường vụ Huyện ủy đã thực hiện luân chuyển 16 lượt cán bộ; trong đó, giai đoạn 2011-2015 luân chuyển 7 cán bộ; giai đoạn 2016-2020 luân chuyển 9 cán bộ (luân chuyển từ huyện xuống xã 7 cán bộ; luân chuyển từ xã này sang xã khác 2 cán bộ).

 

Theo đánh giá của Ban Thường vụ Huyện ủy Cư Jút, công tác luân chuyển cán bộ đã tạo bước chuyển biến tích cực, khắc phục dần tình trạng khép kín, cục bộ, bị động, hạn chế tình trạng sử dụng, bố trí cán bộ đảm nhận chức vụ quá 2 nhiệm kỳ ở một vị trí công tác.

 

Điều quan trọng, cán bộ được luân chuyển đã thể hiện được vai trò lãnh đạo, trong quá trình công tác được đảng viên và người dân địa phương đồng tình, tín nhiệm. Kết quả, tại đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, nhiều người được bầu vào cấp ủy khóa mới của địa phương với phiếu tín nhiệm cao. Sau thời gian luân chuyển, cán bộ được bố trí, sắp xếp, điều chuyển công tác phù hợp, được bố trí ở vị trí cao hơn trong hệ thống chính trị.

 

Trên cơ sở kết quả đạt được, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Cư Jút nhiệm kỳ 2020-2025 đã ban hành Nghị quyết số 04 về luân chuyển cán bộ, giai đoạn 2021-2025 để góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ của huyện ngang tầm với nhiệm vụ.

 

Theo nghị quyết, giai đoạn 2021-2025, Cư Jút phấn đấu thực hiện luân chuyển ít nhất 10/162 cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý, đạt khoảng 6,25%. Trong đó, huyện tăng cường luân chuyển cán bộ trẻ, nữ, người dân tộc thiểu số có triển vọng phát triển, có phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống và năng lực công tác tốt, có năng lực nổi trội.

 

Cán bộ luân chuyển được huyện tăng cường cho các lĩnh vực, địa bàn cần thiết, gắn với thực hiện tốt chủ trương bố trí cán bộ không phải là người địa phương và cán bộ giữ cấp trưởng không quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp.

 

Bài, ảnh: Lam Giang

Theo ĐNO

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

vb
tc
cb
qh
thu
cd
at
tt
dt
kt
bm
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập16
  • Hôm nay1,606
  • Tháng hiện tại33,942
  • Tổng lượt truy cập408,717
Cổng TTĐT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây